Trang chủ / Khoa học / HOẠT TÍNH VÀ CƠ CHẾ TÁC ĐỘNG CỦA TRÀ XANH

HOẠT TÍNH VÀ CƠ CHẾ TÁC ĐỘNG CỦA TRÀ XANH

Tại sao Trà xanh và chiết xuất của trà xanh thường được dùng trong nhiều loại mỹ phẩm và dược phẩm? Chúng ta cùng tìm hiểu những hoạt tính đặc biệt và cơ chế tác động của trà xanh nhé.

HOAT-TINH-VA-CO-CHE-TAC-DONG-CUA-TRA-XANH-

 Thành phần hoạt tính của trà xanh

 

Các đặc tính chống oxy hóa của trà xanh là do các polyphenolic catechin, một dạng flavonoid, mặc trà xanh chứa nhiều loại catechin, nhưng đặc biệt 3 loại epi catechi n,epi catechi n-3-gallate (ECG) epigallocatechin-3-gallate (EGCG) - các chất cho lợi ích sức khỏe. Catechin chiếm khoảng 30–35% trọng lượng khô của trà xanh 90% tổng số polyphenol trong trà xanh. Trong trà đen, catechin bị oxy hóa trong quá trình chế biến nên sản phẩm cuối cùng chỉ chứa 4% catechin, so với 30% trong trà xanh.

 

EGCG chất mạnh nhất trong số các catechin thành phần hoạt tính chính của trà xanh chiết xuất trà xanh (Hình 12.3). Đến nay, EGCG thành phần polyphenolic được nghiên cứu nhiều nhất trong trà xanh. Trong khi các catechin khác có tác dụng chống oxy hóa, EGCG là catechin lớn nhất và dồi dào nhất trong trà xanh và là chất chống oxy hóa mạnh nhất trong bất kỳ loại trà nào hiện có.

 

Sau khi chế biến, trà xanh vẫn giữ được hàm lượng EGCG cao nhất, khiến nó trở thành một loại thực vật được ưa chuộng để sử dụng trong các sản phẩm dược mỹ phẩm.

 

Các catechin trong chiết xuất trà xanh nh hưởng tích cc đến cơ th con người thông qua ba cơ chế hot động: (1) chng oxy hóa; (2) kháng viêm; và (3) bảo v khi tia cc tím (UV). Tt c ba thuc tính này s được trình bày dưới đây. Trà xanh  đã được  s  dng  dưới  nhiu  hình  thc  và thường  được  dùng bng đường ung như mt thc phm b sung.

 

Chiết xuất trà xanh gn đây đã được sdng trong các sn phm dược m phm để tn dng đặc tính chng lão hóa và mc độ thp hơn là bảo v khi tia cc tím. Cũng có bằng chng h tr tác động của chiết xuất trà xanh trong vic gim thiu s phân hy collagen trong da và chng li s phân hy t nhiên xy ra với quá trình lão hóa.

 

Cơ chế  tác động

Lão hóa da phần lớn được cho do tác hại của các gốc tự do phản ứng viêm. Các đặc tính chống lão hóa của trà xanh được cho do nguồn cung cấp dồi dào các chất chống oxy hóa sẵn để loại bỏ các gốc tự do. EGCG, EGC, tập thể epicatechin dập tắt các gốc oxy phản ứng (ROS) gây hại cho da như: oxy đơn, hydro peroxit, gốc superoxide, gốc hydroxyl và gốc peroxyl. Theo một nghiên cứu của Kim và cộng sự, những polyphenol này hạn chế quá trình peroxy hóa lipid do tia UV gây ra trên da.

Ngoài ra, Nakagawa cùng cộng sự phát hiện ra rằng các polyphenol này làm giảm quá trình oxy hóa protein trong các hệ thống tạo gốc tự do in vitro. Các đặc tính chống oxy hóa của chiết xuất trà xanh có tác dụng xuôi dòng cung cấp đặc tính kháng viêm bảo vệ tia cực tím cho da, tiếp tục phát huy các đặc tính chống lão hóa của chiết xuất trà xanh. Các gốc tự do điều hòa tăng 1 số yếu tố phiên mã chng hn như protein hot hóa 1 (AP-1) và yếu t phiên mã  nhân-kappa  B  (NF-kB),  đến  lượt  nó,  điu  hòa  tăng  các  cht  trung  gian tin  viêm.  AP-1  góp  phn  sn  xut  metallo-proteinase  giúp  phá  vcollagen trong da. NF-kB điu chnh quà trình phiên mã của interleukin (IL) -1, IL-6, IL-8 và yếu t hoi t khi u (TNF-alpha). Các cytokine này tiếp tc kích hot NF-kB và AP-1, tiếp tc chu k này và dn đến kết qu phn ng viêm phá v collagen, c hai đều dn đến lão hóa. Bng cách gim các gc t do, EGCG điu hòa gim AP-1 và NF-kB, đồng thi làm gim tác hi của tia cc tím và tia UV đối vi da. H kết lun rng chiết xuất trà xanh có th làm gim tn thương DNA sau bức x UV cũng như gim hin tượng lão hóa da.

Đặc tính bo v da khỏi tia cc tím ca chiết xuất trà xanh cũng được chng minh trong mt nghiên cu ca Katiyar và cng s, trong đó EGCG thoa ti ch làm đáp ng viêm và tm nhun bch cu da người do tia UVB gây ra.

Mt s hn chế của các công thc bôi ti ch của EGCG là tính ưa nước của các catechin polyphenolic. Lp ngoài cùng của biu bì, lp sng, có tính k nước, khiến cho EGCG khó có th thâm nhp vào độ sâu cn thiết để phát huy hết tác dng chng oxy hóa và kháng viêm của nó.

Để tăng kh  năng  thâm  nhp  vào  da,  nng  độ  polyphenol  được  khuyến  nghtrong chiết xuất trà xanh là 90% tr lên. Nng độ này khó có th nhn biết các sn phm hin có trên th trường vì có rt ít tiêu chun liên quan đến nng độ của chiết xuất trà xanh trong dược m phm. chiết xuất trà xanh có th được chế biến theo nhiu cách khác nhau, cung cp lượng EGCG khác nhau.

 

Trà xanh có nhiều lợi ích và thường được dùng trong điều trị lão hóa, điều trị mụn cóc, và phòng ngừa ung thư.

Sản phẩm mặt nạ trà xanh của Circadia:

-       Chứa chiết xuất trà xanh có hoạt tính cao với đặc tính kháng viêm, chống oxy hóa, ức chế collagenase, làm se da, tái tạo sức sống của làn da.

-       Thường được dùng trong các liệu trình chăm sóc da và điều trị tình trạng da lão hóa, bị lớp sừng dày quá mức và bị mụn tại nhà và tại spa.

Mat-na-Tra-Xanh--Green-Tea-Mask

Nguồn: Skincare Academy (Biên dịch: Bs Nguyễn Thị An Thuyên)

  


Các tin khác

Thông tin đang được cập nhật

Chat Zalo