CẬP NHẬT 1: Vòng đời của tế bào sắc tố (melanocytes)

Vòng đời của các tế bào sắc tốgồm một số giai đoạn:

 • Sự biệt hóa trong đỉnh thần kinh
 • Di chuyển và tăng sinh từ tế bào tiền thân của melanocytes (melanoblast) thành tế bào sắc tố
 • Tăng sinh và trưởng thành của tế bào sắc tố trong da và mắt
 • Kích hoạt các enzyme sản sinh protein sắc tố (melanin)
 • Quá trình chuyển hạt melanin (melanosome) vào tế bào sừng (keratinocyte)

CẬP NHẬT 2: Quá trình chuyển các hạt melanin

Trong da, một tế bào sắc tố có thể cung cấp các hạt melanin cho 36 tế bào sừng. Việc chuyển các hạt melanin khá phức tạp và quá trình này chưa được hiểu đầy đủ. Dưới đây là một số nghiên cứu mới nhất về quá trình này.

 1. Các tua của tế bào sắc tố chứa nhiều hạt melanin (được bao quanh bởi một lớp màng có chứa một vài ty thể).
 2. Các hạt melanin được giải phóng vào không gian ngoại bào bên trong các tua.
 3. Sau quá trình chuyển, các hạt melanin được giữ lại bởi các nhung mao (microvillus) của các tế bào sừng, sau đó phản ứng với thụ thể kích hoạt enzyme phân giải protein (a protease activating receptor)
 4.  Enzyme phân giải protein này làm thoái hóa màng và giải phóng các hạt melanin đi vào tế bào chất của tế bào sừng.

CẬP NHẬT 3: Nám

Nám là một rối loạn phổ biến  ở phụ nữ cả khi mang thai và không mang thai. Nguyên nhân chính xác gây nám vẫn chưa rõ. Tuy nhiên, các chuyên gia tìm ra được một số yếu tố góp phần gây nám. Việc tăng hàm lượng estrogen trong quá trình mang thai và sử dụng thuốc chứa estrogen có liên quan rất nhiều đến sinh bệnh học của nám. Tình trạng nám phổ biến hơn ở những người có da sẫm màu. Nám xảy ra ở phụ nữ mang thai (khoảng 10 – 15% ) và  phụ nữ dùng thuốc chứa estrogen (khoảng 10 – 25%). Nám cũng có liên quan đến yếu tố di truyền.

CẬP NHẬT 4: Estrogen và sắc tố

Một số chuyên gia tin rằng estrogen kích thích tế bào sắc tố tạo ra nhiều melanin. Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây cho thấy tế bào sắc tố không có thụ thể đặc hiệu gắn với estrogen trên màng tế bào hoặc bên trong tế bào. Đây là một phát hiện quan trọng bởi vì hiệu ứng hormone không thể xảy ra nếu như tế bào không có một thụ thể cho hormone đó. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một con đường thú vị mà estrogen có thể kích thích sản xuất melanin trong tế bào sắc tố thông qua một loại thụ thể không chuyên biệt gọi là 7 –transmembrane pass (thụ thể giúp di chuyển xuyên màng tế bào) thuộc họ gen mới, PAQR. Các thụ thể (thuộc họ PAQR) này cho phép hormone estrogen không cần có một thụ thể chuyên biệt vẫn có thể kích thích một thụ thể khác truyền tín hiệu vào bên trong tế bào.

Kết luận: Việc cập nhật thông tin trị liệu và kiến thức khoa học giúp các chuyên gia chăm sóc da hiểu rõ hơn về nguyên nhân và cơ chế gây ra rối loạn sắc tố, tăng sắc tố, nám,…từ đó có thể đưa ra liệu pháp điều trị hiệu quả hơn.

Nguồn tham khảo

 1. https://www.skininc.com/skinscience/physiology/Then-and-Now-Pigmentation-Update-489164981.html
 2. Physiology of the Skin: Pigmentation, Skin Inc.May 1991.
 3. Physiology of the Skin: Pigmentation Revisited, Skin Inc., March 2009
 4. M Cichorek, M Wachulska, A Stasiewicz and A Tymińska, Skin melanocytes: Biology and development, Postepy Dermatol Alergol 30(1):30-41 (2013)
 5. RL Mort, IJ Jackson and EE Patton, The melanocyte lineage in development and disease, Development142, 620–632 (2015)
 6. KU Schallreuter, S Kothari, B Chavan and JD Spencer, Regulation of melanoge­nesis: Controversies and new concepts, Exp Dermatol May 17(5) 395-404 (2008)
 7. CA Natale, EK Duperret and J Zhang et al., Sex steroids regulate skin pigmentation through nonclassical membrane-bound receptors, Bronner ME, ed. eLife.2016;5:e15104.

 

Share This:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *