Theo các nhà nghiên cứu tại Đại học California, San Francisco (UCSF) và Hệ thống chăm sóc sức khỏe cựu chiến binh San Francisco (SFVA), làn da được dưỡng ẩm có thể ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tuổi bao gồm Alzheimer, bệnh tim và đái tháo đường.

Ngành công nghiệp mỹ phẩm và chăm sóc sức khoẻ cộng đồng luôn thấu hiểu điều này, da là cơ quan lớn nhất của cơ thể; và chúng tôi tập trung vào tính toàn diện của nó để điều trị các dấu hiệu lão hóa, hoặc các điều kiện gây bất lợi cho da. Nhưng điều chúng ta không thể ngờ là một làn da không khoẻ mạnh có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của chúng ta vì da là cơ quan lớn nhất. Một nghiên cứu mới của các bác sĩ da liễu tại UCSF và SFVA đã chứng minh được điều này.

Tình trạng viêm, lão hóa và da

Theo các nghiên cứu, khi con người già đi, tình trạng viêm nhẹ mạn tính (inflammaging) xảy ra, gây ra bởi sự gia tăng các phân tử trong máu được gọi là cytokine. Phản ứng viêm liên quan đến tuổi thường gắn liền với các bệnh mãn tính như Alzheimer, bệnh tim và bệnh đái tháo đường.

Trong khi các nhà khoa học nghi ngờ tình trạng viêm xuất phát từ hệ thống miễn dịch hoặc gan, thì nhóm bác sĩ da liễu này lại có một lý thuyết khác. Bác sĩ Mao-Qiang Man, nhà nghiên cứu nhiều kinh nghiệm tại UCSF, có trụ sở tại Hệ thống chăm sóc sức khỏe SFVA cho biết: “Da là cơ quan lớn nhất, nên dù cho một phản ứng viêm rất nhỏ cũng có thể ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể”.

Các triệu chứng da liễu của da bị lão hoá là ngứa, khô và tăng tính acid. Da có thể bị viêm nhẹ, nhưng do kích thước lớn của nó đối với cơ thể nên làm tăng hàm lượng cytokine. Khi da bắt đầu xấu đi vào khoảng 50 tuổi, với những thay đổi về pH biểu bì, sự mất độ ẩm và sự phá vỡ hàng rào bảo vệ da cũng có thể khiến da tiết ra các cytokine gây viêm. Trong điều kiện bình thường, các cytokine giúp sửa chữa các khiếm khuyết trong hàng rào bảo vệ da. Nhưng ở da lão hóa, hàng rào này không thể dễ dàng được sửa chữa và các tín hiệu viêm lại tiếp tục được giải phóng, cuối cùng chúng đi đến máu.

Giáo sư-Bác sĩ Theodora Mauro, chuyên ngành da liễu tại UCSF và Hệ thống chăm sóc sức khỏe SFVA cho biết: “Cho đến gần đây, cộng đồng khoa học đã không tin rằng da có thể góp phần gây ra viêm và bệnh. Tuy nhiên trong vòng 5 năm trở lại đây, các nghiên cứu về bệnh vẩy nến và viêm da đã chỉ ra rằng viêm da do những bệnh này có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch”.

Thử nghiệm điều trị lâm sàng

Các nhà nghiên cứu đã công bố một nghiên cứu trên Tạp chí về Da liễu ở Châu Âu (Journal of the European Academy of Dermatology and Venereology). Trong nghiên cứu này, họ đã cố gắng phục hồi tổn thương da liên quan đến tuổi bằng cách sử dụng một loại kem bôi ngoài da có chứa cholesterol, acid béo tự do và ceramides (trước đây đã được chứng minh là góp phần tái tạo da). Nghiên cứu được tiến hành trên 33 người trong độ tuổi từ 58 đến 95 tuổi. Những người này đã thoa kem lên khắp cơ thể hai lần mỗi ngày, trong 30 ngày. Sau một tháng, các nhà nghiên cứu đã đo nồng độ của 3 loại cytokine là interleukin-1 beta, interleukin-6 và yếu tố hoại tử khối u (TNF-alpha). Cả 3 loại cytokine này đều có liên quan đến các bệnh viêm nhiễm liên quan đến tuổi. Kết quả cho thấy, việc sử dụng kem làm giảm hàm lượng của cả 3 loại cytokine, so với người tham gia trước khi sử dụng kem và những người lớn tuổi không sử dụng kem. Trên thực tế, việc sử dụng kem làm giảm mức độ cytokine của người tham gia là gần tương đương với những người ở độ tuổi 30.

Giáo sư-Bác sĩ Peter Elias, chuyên ngành da liễu của UCSF, có trụ sở tại Hệ thống chăm sóc sức khỏe SFVA cho biết: “chúng tôi sẽ nghiên cứu xem liệu việc sử dụng kem để giữ cho chức năng biểu bì bình thường ở người lớn tuổi có thể ngăn ngừa sự phát triển các bệnh viêm nhiễm liên quan đến tuổi không? Điều này ngụ ý rằng, khi bạn từ 50 tuổi trở đi, bạn cần sử dụng hàng ngày các sản phẩm giúp phục hồi hàng rào bảo vệ da hiệu quả cho đến hết đời”.

Nguồn tham khảo:

https://www.skininc.com/skinscience/physiology/Skin-Care-Could-Translate-to-Brain-Heart-and-Blood-Sugar-Health-507298861.html?utm_source=newsletter-html&utm_medium=email&utm_campaign=SI+E-Newsletter+03-25-2019&absrc=hdl&ajs_trait_oebid=6901B2476689B3F
L Ye et al., Topical Applications of an Emollient Reduce Circulating Pro‐Inflammatory Cytokine Levels in Chronically Aged Humans: A Pilot Clinical Study. First published: 05 March 2019, https://doi.org/10.1111/jdv.15540
Share This:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *