Tên Circadia bắt nguồn từ hai chữ Latin khoảng chết, có nghĩa là “xung quanh ngày.” Từ “sinh học” đề cập đến một chu kỳ 24 giờ và mô tả những thay đổi nhịp điệu trong sinh lý học của chúng tôi và trong hành vi của chúng tôi. Khi những nhịp sinh học bị gián đoạn hoặc trở nên rối loạn, nó có thể có tác động xấu đến sức khỏe của chúng ta, sự xuất hiện và hạnh phúc.

Nhịp sinh học phát triển qua hàng triệu năm, được điều khiển bởi các chu kỳ ánh sáng-tối hàng ngày tạo ra bởi trái đất quay trên trục của nó. Các nghiên cứu đã tìm thấy rằng một “đồng hồ” sinh học nằm trong một số phần của não, trong đó thành lập các nhịp sinh học ở động vật có vú. Nó đã được quyết định rằng những đồng hồ bao gồm một loạt các gen điều hoà quá trình sinh lý trong cơ thể. Chúng tôi biết rằng đồng hồ sinh học trung ương nằm trong nhân suprachiasmatic của vùng dưới đồi trong não. Chức năng chính của nó là để đồng bộ hóa đồng hồ trong các mô ngoại vi, da là một trong những. Dường như tất cả các loại tế bào da có chứa một số hình thức của một đồng hồ sinh học.
Điều quan trọng là phải hiểu rằng các nhịp điệu hàng ngày không chỉ là một sự thay đổi của ánh sáng và bóng tối tạo ra bởi chuyển động quay của trái đất, mà đúng hơn là một phản ứng với các hệ thống chấm công trong cơ thể. Đó là hệ thống này cho phép các sinh vật để điều chỉnh và dự đoán những thay đổi có liên quan đến ngày và ban đêm. Tại sao điều này quan trọng như vậy? Hãy xem xét thực tế là nếu các yêu cầu để ngủ sẽ đến trong phần ánh sáng trong ngày, nhiều loài động vật sẽ là dễ bị tổn thương để tránh kẻ thù. Nếu ai đã từng đi nhiều là quen thuộc với các hiện tượng lag máy bay phản lực, mà là một sự tan vỡ sâu sắc của đồng hồ sinh học. Tầm quan trọng cực đoan của các hiện tượng này đã dẫn đến sự phát triển của một ngành khoa học mới gắn liền với những tác động của thời gian trên cơ thể. Khoa học mới này được gọi là chronobiology. Tại Circadia chúng tôi tập trung vào những ảnh hưởng của chronobiology và nhịp sinh học trên da.

Circadian Rhythm và The Skin

Các khái niệm về nhịp sinh học không phải là mới. Họ bắt đầu vào những năm 1700 với các nhà khoa học Pháp de Mairan, người đã xuất bản một bài báo mô tả sự chuyển động của lá trong các nhà máy trong ngày. Họ sẽ tăng vào ban ngày và rơi vào ban đêm. Ông đặt các nhà máy này trong một căn phòng nơi họ không được tiếp xúc với ánh nắng, và thấy hiện tượng tương tự. Ông kết luận rằng phong trào này đã có một cái gì đó để làm với một cơ chế bên trong nhà máy, ngoài bất cứ điều gì ảnh hưởng ánh nắng mặt trời có thể có.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy tầm quan trọng của đồng hồ sinh học trong sự tái sinh của tế bào gốc da. Khi hệ thống này bị phá vỡ nó kết quả trong quá trình lão hóa tế bào non, cũng như một khuynh hướng lớn hơn để phát triển các khối u da.

Kể từ khi da tiếp xúc với tia cực tím của mặt trời, cũng như vi khuẩn và vi rút, một trong những chức năng chính của da là bảo vệ các cá nhân từ các mối nguy hiểm tiềm tàng. Khi đồng hồ sinh học đang hoạt động tốt, các tế bào gốc, mà liên tục thay thế mô bị tổn thương, có thể phân chia một lúc mà sẽ cho phép tiếp xúc tối thiểu với ánh sáng cực tím gây hại.

Khi các tế bào da phân chia, trong một quá trình gọi là sự tăng sinh, DNA của họ là dễ bị tổn thương cực tím, kể từ khi nó được mở rộng trong quá trình phân chia tế bào. Nó cũng được biết rằng quá trình tăng sinh diễn ra trong ngày tại thời điểm khác nhau, tuy nhiên nó sẽ xảy ra ít nhất là 30 lần nhanh hơn vào ban đêm nhiều hơn ban ngày. Gắn liền với sự phát triển là những chức năng quan trọng như tỷ lệ thất thoát nước và lưu lượng máu, mà là 20-30 phần trăm cao hơn vào ban đêm hơn vào buổi sáng hoặc buổi chiều. Nhịp sinh học trong da ảnh hưởng sinh học của sự xuất hiện và cũng có ảnh hưởng sâu sắc đến sự hấp thu của các sản phẩm điều trị được áp dụng.

Quy định về các tính chất rào cản da, chẳng hạn như mất qua da nước và hydrat hóa làn da, cũng như pH của da và nhiệt độ da, được kiểm soát của đồng hồ sinh học. Các chuyên gia chăm sóc da cần phải nhận thức của thời gian trong ngày khi họ thực hiện một đánh giá về da hoặc quy định một điều trị đặc hiệu. Thời gian mà đánh giá được thực hiện và thời gian điều trị được áp dụng sẽ có một tác động đáng kể về hiệu quả của sản phẩm, hay tính chính xác của chẩn đoán.

Tài liệu tham khảo

Peggy Janich, Gloria Pascual, Anna Merlos-Suárez, Eduard Batlle, Jürgen Ripperger, Urs Albrecht, Karl Obrietan, Luciano Di Croce, Salvador Aznar Benitah. Các đồng hồ phân tử sinh học tạo ra tế bào gốc biểu bì không đồng nhất. Thiên nhiên, năm 2011; DOI: 10,1038 / nature10649
Geyfman M, Andersen B. Làm thế nào da có thể nói thời gian. J Invest Dermatol. 2009 tháng; 129 (5): 1063-6.
Yosipovitch, G, Xiong, GL, Haus, E, Sackett-Lundeen, L, Ashkenazi, I, Maibach, HI, biến phụ thuộc Time của da rào cản chức năng trong con người: sự mất nước qua, lớp sừng hydrat hóa, da pH bề mặt, và nhiệt độ da. J Dermatol Invest, 1998 110, 20-23,