Tên Circadia bắt nguồn từ chữ Latin, có nghĩa là “chu kì một ngày.” Từ “circadian” đề cập đến một chu kỳ 24 giờ và mô tả những thay đổi có nhịp điệu vềsinh lý và hoạt động của chúng ta. Khi nhịp sinh học bị gián đoạn hoặc trở nên rối loạn, nó có thể có tác động xấu đến sức khỏe, diện mạo và tinh thần của chúng ta.

Nhịp sinh học được phát triển qua hàng triệu năm, được điều khiển bởi các chu kỳ sáng-tối hàng ngày tạo ra bởi trái đất quay trên trục của nó. Các nghiên cứu đã tìm thấy có một “đồng hồ sinh học” nằm trong một số phần của não bộ, trong đó có việc hình thành các nhịp sinh học ở động vật hữu nhũ. Các nhà khoa học đã xác định rằng các đồng hồsinh học này gồm một loạt các gen điều hoà quá trình sinh lý trong cơ thể.  Đồng hồ sinh học trung tâm nằm trong nhân suprachiasmatic của vùng dưới đồi trong não. Chức năng chính của nó là để đồng bộ hóa các đồng hồsinh học ở các mô ngoại vi, da là một trong những mô ngoại vi.  Tất cả các loại tế bào da đều có một dạng đồng hồ sinh học riêng biệt.
Điều quan trọng là phải hiểu rằng các nhịp điệu hàng ngày không chỉ là một sự thay đổi của ánh sáng và bóng tối tạo ra bởi chuyển động quay của trái đất, mà còn tương tác với các hệ thống ghi nhận thời gian trong cơ thể. Hệ thống này cho phép các sinh vật tự điều chỉnh và dự đoán những thay đổi có liên quan đến ngày và đêm. Tại sao điều này quan trọng như vậy? Hãy xem xét thực tế, nếu nhu cầu  ngủ vào ban ngày, nhiều loài động vật sẽ dễ bị gây hại do kẻ thù. Nếu ai đã từng đi du lịch nhiều sẽ quen với các hiện tượng mệt mõi, kiệt sức (jet lag), đó là một hiện tượng xảy ra khi thay đổi đồng hồ sinh học. Điều này đặc biệt quan trọng nên đã thúc đẩy sự phát triển của một ngành khoa học mới gắn liền với những tác động của thời gian lên cơ thể. Ngành khoa học mới này được gọi là “Chronobiology”. Tại Circadia, chúng tôi tập trung vào những ảnh hưởng của chronobiology và nhịp sinh học trên làn da.

Nhịp sinh học và Làn da

Các khái niệm về nhịp sinh học không phải là mới. Chúng đã xuất hiện vào những năm 1700, khi nhà khoa học người Pháp de Mairan xuất bản một bài báo mô tả sự chuyển động của những lá cây trong suốt một ngày. Các lá cây mọc vào ban ngày và rụng vào ban đêm. Điều thú vị, khi ông mang đặt các cây này trong một căn phòng (nơi chúng không được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời) thì cũng thấy hiện tượng tương tự. Ông kết luận rằng: ngoài tác động của ánh sáng mặt trời, sự di chuyển của lá cây còn được điều khiển bởi một cơ chế sinh học bên trong cây.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy tầm quan trọng của đồng hồ sinh học trong sự tái sinh của tế bào gốc da. Khi hệ thống này bị phá vỡ gây nên hậu quả của việc lão hóa da sớm và phát triển các khối u trên da.

Khi da tiếp xúc với tia cực tím của mặt trời, cũng như vi khuẩn và virus, một trong những chức năng chính của da là bảo vệ cơ thể tránh khỏi các mối nguy hiểm tiềm tàng. Khi đồng hồ sinh học hoạt động tốt, các tế bào gốc  có thể phân chia liên tục, thay thếmô bị tổn thương do tác hại của môi trường.

Khi các tế bào da đang phân chia, gọi là quá trình tăng sinh, DNA của chúng dễ bị tổn thương bởi cực tím. Quá trình tăng sinh này diễn ra ở một vài thời điểm khác nhau trong ngày. Tuy nhiên, quá trình này sẽ xảy ra nhanh hơn vào ban đêm gấp 30 lần so với ban ngày. Gắn liền với quá trình tăng sinh là các chức năng chính như tốc độ mất nước và dòng tuần hoàn máu vào ban đêm thì cao hơn 20-30% so với buổi sáng hoặc buổi chiều. Nhịp sinh học của da cũng ảnh hưởng đến diện mạo làn da và khả năng hấp thu mỹ phẩm của da.

Sự điều hòa các đặc tính hàng rào bảo vệ của da, chẳng hạn như sự mất nước qua da (TEWL) và làm ẩm làn da, cũng như pH  và nhiệt độ da, được kiểm soát bởi các đồng hồ sinh học. Các chuyên gia chăm sóc da cần phải cẩn trọng  về thời gian (của một ngày) khi thực hiện một đánh giá về da hoặc quy định một điều trị đặc hiệu. Thời gian đánh giá và thời gian điều trị có ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả của sản phẩm và độ chính xác của chẩn đoán.

Tài liệu tham khảo

Peggy Janich, Gloria Pascual, Anna Merlos-Suárez, Eduard Batlle, Jürgen Ripperger, Urs Albrecht, Karl Obrietan, Luciano Di Croce, Salvador Aznar Benitah. Các đồng hồ phân tử sinh học tạo ra tế bào gốc biểu bì không đồng nhất. Thiên nhiên, năm 2011; DOI: 10,1038 / nature10649
Geyfman M, Andersen B. Làm thế nào da có thể nói thời gian. J Invest Dermatol. 2009 tháng; 129 (5): 1063-6.
Yosipovitch, G, Xiong, GL, Haus, E, Sackett-Lundeen, L, Ashkenazi, I, Maibach, HI, biến phụ thuộc Time của da rào cản chức năng trong con người: sự mất nước qua, lớp sừng hydrat hóa, da pH bề mặt, và nhiệt độ da. J Dermatol Invest, 1998 110, 20-23,