Năm 2016, một nhóm các bác sĩ da liễu đã xác định hàng rào biểu bì là “một bộ sưu tập các chức năng đa dạng đặc biệt”, đa số xảy ra chủ yếu trong lớp sừng. Chức năng của chúng là duy trì hàm lượng nước và cân bằng (hàng rào thấm), phòng ngừa và phản ứng với sự xâm nhập của vi sinh vật và kháng nguyên (hàng rào kháng khuẩn và hàng rào đáp ứng miễn dịch), giảm tác động của tia cực tím (UV), giảm thiểu tác động của stress oxy hóa (hàng rào chống oxy hóa). Tất cả những rào cản quan trọng này tồn tại trong một cơ quan của cơ thể: làn da

Hàng rào bảo vệ da

Nhìn chung, hàng rào biểu bì có chức năng duy trì tính toàn vẹn của da. Bằng cách duy trì cân bằng nước thích hợp trong các tế bào da và giảm bớt các stress về môi trường và vi khuẩn, tầng sừng duy trì sự bong tróc bình thường của các tế bào da, cũng như tính đàn hồi của da. Một trong những chức năng quan trọng nhất của da là giữ nước mà không để nó thoát ra ngoài môi trường. Da cấu tạo bởi 50% đến 75% nước. Quá nhiều nước bốc hơi sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và sắc đẹp.

Nhân tố giữ ẩm tự nhiên

Yếu tố giữ ẩm tự nhiên (NMF) bao gồm chất béo, nước, đường, khoáng chất và các acid amin. Da của một người có càng ít NMF, bề mặt da sẽ càng dễ mất nước. Nếu da được bao phủ bởi lớp bã nhờn hoặc kem dưỡng ẩm tự nhiên, NMF không thể bay hơi và duy trì độ ẩm cho da. Nếu bạn làm bề mặt da khô quá mức bằng việc loại bỏ lớp bao phủ tự nhiên, NMF sẽ bay hơi. Đây là kết quả của một làn da dầu với sự mất nước bề mặt.

Quá trình mất nước ở da

Các mô dưới da có các tế bào lớn chứa độ ẩm. Các lớp sâu dưới da chứa 80% độ ẩm và các lớp trên cùng chứa 15% độ ẩm. Với sự khác biệt lớn như vậy thì theo xu hướng tự nhiên ,độ ẩm di chuyển từ các lớp dưới (nơi độ ẩm cao hơn) đến các lớp trên (nơi độ ẩm ít hơn) thông qua “thẩm thấu” được gọi là “sự mất nước qua da (TEWL)”. Khi lớp sừng vẫn còn nguyên vẹn và khỏe mạnh, nó đóng vai trò như một rào cản hiệu quả để hạn chế sự bay hơi. Nếu các tế bào được sắp xếp chặt chẽ với nhau, TEWL không thể xảy ra. Tuy nhiên, nếu các tế bào được sắp xếp lỏng lẻo và rời rạc, thì điều quan trọng nhất của làn da là “giữ nước”.

Sự bay hơi sẽ xảy ra bất cứ lúc nào khi môi trường xung quanh có độ ẩm dưới 80%. Điều này là do sức khỏe tối ưu của làn da cần sự cân bằng độ ẩm ở lớp đáy là 80% và lớp sừng ở mức 15%. Bất cứ khi nào độ ẩm môi trường giảm xuống dưới 80%, quá trình thẩm thấu vật lý sẽ xảy ra. Nguyên nhân chính gây mất nước là bay hơi và việc loại bỏ bã nhờn trên bề mặt da thông qua việc sử dụng xà phòng có tính kiềm.

NMF có khả năng liên kết độ ẩm bên ngoài vào da. NMF có thể dễ dàng mất đi do: xà phòng, các chất kiềm khác, và các hóa chất tẩy tế bào chết như AHA, cũng như thông qua việc tẩy da chết cơ học (dạng hạt) hoặc dermabrasion. Khi điều này xảy ra, các tế bào có thể bị khô và nứt nẻ, tạo ra da khô.

Một nguyên nhân chính gây mất nước là việc loại bỏ bã nhờn trên bề mặt da, hoặc tệ hơn, da bị tổn thương nghiêm trọng. Sự bay hơi này dẫn đến một số mối quan tâm về da bao gồm khô, kích ứng và viêm nhẹ mãn tính.

Tạo độ ẩm cho da và bệnh lí viêm

Theo một nghiên cứu, da của chúng ta bắt đầu xấu đi do những thay đổi pH biểu bì, khả năng tạo độ ẩm và hàng rào thấm (chức năng  giữ nước và không cho vi khuẩn, các mầm bệnh tiềm ẩn khác xâm nhập vào). Mất độ ẩm và phá vỡ hàng rào thấm khiến da tiết ra các cytokine gây viêm. Thông thường, các cytokine này giúp sửa chữa các khiếm khuyết trong hàng rào, nhưng trong làn da lão hóa, hàng rào này không dễ tự sửa chữa, do đó các tín hiệu viêm tiếp tục được giải phóng vào máu.

Các nhà khoa học ban đầu nghĩ rằng tình trạng viêm xuất phát từ hệ thống miễn dịch hoặc gan, nhưng họ cũng đưa ra giả thuyết rằng tình trạng viêm phải đến từ một cơ quan phải đủ lớn đến mức viêm rất nhỏ có thể ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể. Họ xác định rằng da là ứng cử viên tốt nhất cho điều này vì kích thước của nó rất lớn. Khi chúng ta già, các triệu chứng da liễu như ngứa, khô và thay đổi độ acid. Điều này có thể là do da bị viêm nhẹ, nhưng kích thước lớn nên làm gia tăng nồng độ cytokine tuần hoàn.

Một nghiên cứu về loại kem chứa lipid cho người lớn tuổi bôi hai lần một ngày trong vòng 30 ngày và sau đó kiểm tra nồng độ của 3 loại cytokine. Nghiên cứu kết luận rằng việc dưỡng ẩm không chỉ giúp cải thiện quá trình tạo độ ẩm mà còn giảm viêm. Nồng độ cytokine của những người tham gia thử nghiệm đã giảm xuống bằng mức của những người ở độ tuổi 30. Điều này cho thấy việc giữ ẩm có thể làm giảm nguy cơ viêm và bệnh lí viêm liên quan đến tuổi tác.

Vì vậy, chăm sóc da cơ bản hàng ngày không chỉ tạo ra làn da đẹp, mà còn có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe tổng thể và thậm chí là tuổi thọ của con người.

Các vấn đề về da có thể xảy ra với bất cứ ai, không chỉ những người lớn tuổi, những người bị các bệnh về da như eczema, bệnh vẩy nến, hoặc những người đã có phản ứng với các chất gây nhạy cảm cho da như xà phòng và chất kiềm, hoặc các yếu tố môi trường như ô nhiễm, tia UV, thay đổi thời tiết, các điều trị quá mức như mài da vi điểm, peel da hóa học; và các phương pháp điều trị y tế như xạ trị và hóa trị cho bệnh nhân ung thư.

Nguồn tham khảo:

http://skininc.texterity.com/skininc/june_2019/MobilePagedReplica.action?oly_enc_id=9241J8824212A9D&r=9241J8824212A9D&pm=2&folio=48#pg51

https://ayrskincare.com/blog/how-to-take-care-of-your-skin-understanding-the-skin-barrier/

 

Share This:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *