Giỏ hàng

CORTICOID: LỢI ÍCH VÀ TÁC HẠI CHO DA

Vài ngày trước
Lượt xem: 36
Khoa học

(Có 137 người đang xem cùng bạn)

Corticoid (tên đầy đủ là glucocorticoid), một hormone được sản xuất bởi tuyến thượng thận của người, thường được dùng ở dạng thuốc điều trị một số bệnh lí về da. Tuy nhiên, việc sử dụng corticoid quá liều và không đúng cách còn gây hiện tượng nghiện corticoid và phá hủy hàng rào bảo vệ da.  

CORTICOID--LOI-ICH-VA-TAC-HAI-CHO-DA-


Kem chứa Corticoid (dạng bôi trên cơ thể) là liệu pháp hàng đầu để điều trị viêm da dị ứng và một số bệnh lý ngoài da như eczema, vảy nến, phát ban, kích ứng nhẹ do côn trùng đốt.... Các nhóm nghiên cứu về da liễu và dị ứng trên toàn thế giới đã chứng minh Corticoid có tác động tích cực đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân, là một lựa chọn điều trị an toàn cả khi sử dụng ngắn hạn hoặc sử dụng lâu dài không liên tục. Các loại corticoid thường gặp trong thành phần của thuốc là:

- Hydrocortisone

- Rednisolone

- Rednisone

- Methylprednisolone

- Triamcinolone

- Fluticasone

- Beclomethasone

- Betamethasone

- Dexamethasone

- Clobetasone

- Budesonide...

Tuy nhiên, ngày càng có nhiều phương tiện truyền thông đề cập đến các tác dụng phụ mãn tính do sử dụng Corticoid. Mối lo ngại về khả năng "nghiện corticoid" làm giảm tuân thủ điều trị và thất bại trong điều trị một số bệnh về da. Việc sử dụng các loại kem hoặc thuốc chứa corticoid dạng bôi trên cơ thể ở liều lượng trung bình hoặc cao trên da mặt và các vùng khác trên cơ thể quá lâu, không đúng cách, và quá thường xuyên sẽ dẫn đến tình trạng nghiện corticoid.

Nghiên corticoid có các triệu chứng thường gặp như da kích ứng, châm chích và nóng rát, dấu hiệu phổ biến nhất là ban đỏ. Hội chứng nghiện corticoid có thể được chia thành các dạng phụ sần và ban đỏ gây nóng rát, phù nề. Các dấu hiệu và triệu chứng xảy ra vài ngày đến vài tuần sau khi ngừng sử dụng kem chứa corticoid. Ngoài ra, việc sử dụng corticoid quá liều và không đúng cách còn gây hiện tượng tích nước và giãn mao mạch ở da, đồng thời phá hủy hàng rào bảo vệ da.

Trong hầu hết các trường hợp, phụ nữ là đối tượng đặc biệt có nguy cơ nghiện corticoid cao (chiếm khoảng 81% trong các báo cáo khoa học); nguyên nhân chủ yếu do sử dụng kem có chứa corticoid liều cao trong thời gian dài, không đúng cách. Vì vậy, chúng ta cần hiểu rõ công dụng và nguy cơ khi sử dụng các sản phẩm chưa rõ thành phần để tránh tình trạng nghiện corticoid.
0.0           0 đánh giá
0% | 0
0% | 0
0% | 0
0% | 0
0% | 0
CORTICOID: LỢI ÍCH VÀ TÁC HẠI CHO DA

Cám ơn bạn đã gửi đánh giá cho chúng tôi! Đánh giá của bạn sẻ giúp chúng tôi cải thiện chất lượng dịch vụ hơn nữa.

Gửi ảnh thực tế

Chỉ chấp nhận JPEG, JPG, PNG. Dung lượng không quá 2Mb mỗi hình

ĐÁNH GIÁ SẢN PHẨM

  • Lọc theo:
  • Tất cả
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Chia sẻ

Bài viết liên quan

PHỤ NỮ, STRESS VÀ MỤN TRỨNG CÁ
CHĂM SÓC DA KHI ĐEO KHẨU TRANG THƯỜNG XUYÊN
HYDRALOX - SERUM KHÓA ẨM CỰC ĐỈNH
/ LIỆU TRÌNH GIÚP GIẢM TỔN THƯƠNG DA
MẶT NẠ TẢO LẠNH, GIẢI NHIỆT LÀN DA, XÓA NHÒA THƯƠNG TỔN
VAI TRÒ CỦA AXIT LINOLEIC TRONG VIỆC CHĂM SÓC DA