Giỏ hàng

DA NHẠY CẢM PHỔ BIẾN NHƯ THẾ NÀO

Vài ngày trước
Lượt xem: 36
Khoa học

(Có 52 người đang xem cùng bạn)

Nói về da nhạy cảm thì chưa có một định nghĩa chính thức nào, thường người ta cho rằng, làn da nhạy cảm là khi:

- Da tiếp xúc với môi trường bên ngoài như: khí hậu thay đổi, nắng gió, ô nhiễm môi trường...

- Da vừa thực hiện một số liệu pháp điều trị da xâm lấn hoặc không xâm lấn.

- Da tiếp xúc với một số mỹ phẩm/sản phẩm chăm sóc da...

Da sẽ biểu hiện những kích ứng như: ngứa, nóng, đau rát, stress, viêm đỏ...

DA-NHAY-CAM-PHO-BIEN-NHU-THE-NAODa nhạy cảm chiếm tỷ lệ hơn 50%, đây là tỷ lệ cao đáng kinh ngạc, tuy nhiên các triệu chứng không thể đo lường. Các yếu tố sinh học có thể góp phần làm cho da nhạy cảm gồm:

- Hàng rào bảo vệ da bị suy yếu

- Viêm da bất thường

- Phản ứng thần kinh quá mức

Một bài báo vào năm 2020 trên tạp chí y khoa "Contact Dermatitis" và một bài báo gần đây hơn được xuất bản trên tạp chí Acta Dermato - Venereologica, diễn đàn Quốc tế về nghiên cứu kích ứng da đã xác định da nhạy cảm như sau:

- Da nhạy cảm được xác định bằng sự bắt đầu của cảm giác châm chích, nóng rát hoặc ngứa do tia UV, nhiệt, lạnh, gió, chất tẩy rửa, nước, ô nhiễm, stress, hoặc nội tiết tố...thường xuyên hoặc lâu dài sử dụng một số mỹ phẩm/sản phẩm chăm sóc da.

Làm gì khi da nhạy cảm?

Thật không may, chưa có phương pháp nào điều trị dứt điểm cho da nhạy cảm. Đây là một số điều bạn có thể thử nếu bạn tin rằng mình có làn da nhạy cảm:

- Đi khám bác sĩ da liễu: các triệu chứng của da nhạy cảm cũng có thể xảy ra do các bệnh về da như bệnh trứng cá đỏ, viêm da dị ứng (chàm). Bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên cần điều trị cụ thể.

- Kiểm tra các chất gây kích ứng: bs có thể kiểm tra tình trạng da của bạn để xem phản ứng như thế nào với các thành phần mỹ phẩm có khả năng gây kích ứng. Để bạn tránh sử dụng trong tương lai, là cách tốt nhất ngăn ngừa.

- Dưỡng ẩm: trong một số trường hợp, dưỡng ẩm cho da hằng ngày giúp xoa dịu làn da nhạy cảm. Một phần là da nhạy cảm mất nước khá nhiều, tuy nhiên cần tìm hiểu nguyên nhân.

- Dùng các sản phẩm chuyên dành cho da nhạy cảm: một số mỹ phẩm/sản phẩm chăm sóc da có nhãn "dành cho da nhạy cảm" được thiết kế rất dịu nhẹ, nhưng lưu ý đôi khi cũng là trò quảng cáo quá mức. Tốt nhất nên thử lên làn da mình trước khi mua về sử dụng.Da nhạy cảm phổ biến như thế nào?

Các nghiên cứu ước tính rằng khoảng 50% đến 90% người có làn da nhạy cảm. Trong một bài báo năm 2019 trên tạp chí Frontiers in Medicine các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng trong 2 thập kỷ qua từ hơn 20 quốc gia khác nhau, họ viết "Nhìn chung khoảng 60-70% phụ nữ và 50-60% nam giới cho biết họ có làn da nhạy cảm ở mức độ nào đó".

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các yếu tố sau có thể làm tăng khả năng da nhạy cảm:

- Giới tính nữ: trong hầu hết cá nghiên cứu, phụ nữ bị da nhạy cảm nhiều hơn nam giới, điều này có thể do hormon, mất cân bằng nội tiết dẫn đến tình trạng viêm da. Tuy nhiên hiện nay nam giới cũng đã thường xuyên sử dụng mỹ phẩm nên cũng dễ bị da nhạy cảm.

- Tuổi trẻ: những người trẻ tuổi thường có làn da nhạy cảm hơn so với người trên 55 tuổi, vì phản ứng với các chất kích ứng giảm dần theo tuổi tác.

- Da trắng: người có làn da trắng dễ bị nhạy cảm với chất kích ứng hơn so với người có làn da sẫm màu.

- Gốc Châu Á: một số nghiên cứu cho thấy người gốc Châu Á da dễ nhạy cảm hơn. Mặt khác, 2 nghiên cứu lớn không tìm thấy khác biệt về chủng tộc.

- Thời tiết lạnh hoặc ẩm: đây là 2 yếu tố môi trường chính gây ra các triệu trứng da nhạy cảm, vì chúng làm khô da.

- Dị ứng da: các nhà khoa học phát hiện ra rằng những người có làn da nhạy cảm cũng chính là những người dễ bị dị ứng, viêm da (chàm).

Trên khuôn mặt, đặc biệt là trung tâm khuôn mặt là thể hiện da nhạy cảm rõ nhất. Trong một nghiên cứu trên 1039 người 77,3% cho biết da mặt nhạy cảm, 60,7% là ở những vùng khác trên cơ thể, lý do:

- Khuôn mặt thường là nơi thoa các mỹ phẩm/sản phẩm chăm sóc da.

- Hàng rào bảo vệ da trên khuôn mặt mỏng hơn.

- Khuôn mặt sở hữu nhiều dây thần kinh hơn.

Da nhạy cảm là bệnh lý khó chẩn đoán và điều trị, nếu bạn cho rằng mình bị da nhạy cảm hãy đến gặp bác sĩ da liễu. Sau đó tìm những dòng mỹ phẩm/sản phẩm chăm sóc da phù hợp.

0.0           0 đánh giá
0% | 0
0% | 0
0% | 0
0% | 0
0% | 0
DA NHẠY CẢM PHỔ BIẾN NHƯ THẾ NÀO

Cám ơn bạn đã gửi đánh giá cho chúng tôi! Đánh giá của bạn sẻ giúp chúng tôi cải thiện chất lượng dịch vụ hơn nữa.

Gửi ảnh thực tế

Chỉ chấp nhận JPEG, JPG, PNG. Dung lượng không quá 2Mb mỗi hình

ĐÁNH GIÁ SẢN PHẨM

  • Lọc theo:
  • Tất cả
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Chia sẻ

Bài viết liên quan

PHỤ NỮ, STRESS VÀ MỤN TRỨNG CÁ
CHĂM SÓC DA KHI ĐEO KHẨU TRANG THƯỜNG XUYÊN
HYDRALOX - SERUM KHÓA ẨM CỰC ĐỈNH
/ LIỆU TRÌNH GIÚP GIẢM TỔN THƯƠNG DA
MẶT NẠ TẢO LẠNH, GIẢI NHIỆT LÀN DA, XÓA NHÒA THƯƠNG TỔN
VAI TRÒ CỦA AXIT LINOLEIC TRONG VIỆC CHĂM SÓC DA