Giỏ hàng

ĐIỀU TRỊ DA KHÔ, HÃY BẮT ĐẦU BẰNG VIỆC HIỂU CƠ CHẾ MẤT NƯỚC QUA DA

Vài ngày trước
Lượt xem: 53
Khoa học

(Có 51 người đang xem cùng bạn)

Mất nước qua da (Transepidermal water loss, TEWL), là một khái niệm cần thiết để hiểu khi xem xét da khô. Chúng ta thường không để ý đến yếu tố này, nhưng TEWL là một trong những nguyên nhân chính giúp cho làn da khỏe mạnh và căng mịn.DIEU-TRI-DA-KHO--HAY-BAT-DAU-BANG-VIEC-HIEU-CO-CHE-MAT-NUOC-QUA-DA


MẤT NƯỚC QUA DA (TEWL) LÀ GÌ?

TEWL xảy ra khi lớp ngoài cùng của da, lớp biểu bì, nước bị bốc hơi và đi vào không khí. Trên thực tế mỗi ngày, nước thoát hơi qua da khoảng 473 mL nước thông qua quá trình TEWL. Khi chúng ta sống trong môi trường có độ ẩm cao, TEWL xảy ra rất ít và chậm nện cơ thể có thể dễ dàng bổ sung lượng nước bị mất. Tuy nhiên khi độ ẩm không khí thấp, TEWL diễn ra nhanh hơn so với lượng nước cơ thể có thể bù đắp, da bị mất nước, dẫn đến tình trạng da khô bị kích thích, thô ráp, ngứa, có thể nứt nẻ và gây khó chịu. Tuổi tác càng cao thì da càng khô, vì vậy chúng ta thấy rõ các nếp nhăn.

CÁC MỨC ĐỘ CÂN BẰNG ĐỘ ẨM CỦA DA

Tối ưu hóa mức độ ẩm của da là chìa khóa cho một làn da khỏe mạnh và đó cũng chính là yếu tố quan trọng để duy trì diện mạo trẻ trung. Để đạt được độ ẩm da thích hợp và để điều trị da khô, chúng ta cần quan tâm đến các yếu tố bên trong và bên ngoài.

Chúng ta đều biết rằng việc uống nhiều nước mỗi ngày là có lợi cho cơ thể. Nước hỗ trợ tiêu hóa, điều hòa thân nhiệt, vận chuyển các dưỡng chất và nhiều chức năng khác. Các nghiên cứu gần đây cũng đã chứng minh rằng uống nước thường xuyên thực sự cải thiện độ ẩm của da.

Chúng ta cũng nên biết rằng làn da được cấp ẩm, nhưng lại không có khả năng ngăn ngừa TEWL. Điều này dẫn đến “độ ẩm trong da càng cao thì cơ hội cho TEWL diễn ra càng lớn”. Vì vậy, chúng ta cần làm chậm tốc độ TEWL bằng cách sử dụng kem dưỡng ẩm.

Có ba nhóm thành phần chính được tìm thấy trong một loại kem dưỡng ẩm (moisturizer) tốt và hiệu quả - “chất làm ẩm” (humectants), “chất khóa ẩm” (occlusives) có chức năng ngăn chặn sự bốc hơi nước từ trong da ra ngoài môi trường, và “chất làm mềm” (emollients).

+ Các “chất làm ẩm”, như propylene glycol, hyaluronic acid và sorbitol, là những chất thu hút nước tự nhiên. Khi được sử dụng trong điều kiện ẩm ướt, các “chất làm ẩm” kéo nước từ môi trường vào da. Trong môi trường khô, “chất làm ẩm” thường hút độ ẩm từ lớp sâu hơn của da - lớp trung bì - đến lớp biểu bì.

+ Sau khi các chất làm ẩm cho da, nước vẫn có thể dễ dàng bị bay hơi. Lúc này, các “chất khóa ẩm” đóng vai trò ngăn cản TEWL. Các “chất khóa ẩm” như olineatum, capbest / capric triglyceride và sáp ong, là những chất kỵ nước, hoạt động như một rào cản nên nước không thể đi qua. Khi các “chất khóa ẩm” được sử dụng hiệu quả có thể giảm TEWL đến 98%.

+ Cuối cùng, các “chất làm mềm” như isopropyl palmitate, dimethicone và dầu hạt jojoba (jojoba seed oil) giúp giữ cho làn da mịn màng, đàn hồi và sáng bóng. Nhiều thành phần làm mềm được tìm thấy trong tự nhiên như các loại dầu của da (lipid và acid béo), đóng vai trò quan trọng trong việc giữ cấu trúc của da.

Vì vậy, các loại kem dưỡng ẩm giúp cải thiện cảm giác thoải mái và dễ chịu của da, đồng thời làm giảm đáng kể TEWL.

BỔ SUNG MỘT SỐ TIPS ĐỂ LÀM CHẬM TEWL

- TEWL tăng khi chức năng hàng rào bảo vệ của da bị phá vỡ. Do đó, lượng nước đến da bị hạn chế. Nước bên ngoài sẽ làm loãng và rửa trôi các loại dầu tự nhiên trong da. Các loại dầu này hoạt động như các chất giữ nước tự nhiên trong lớp biểu bì.

- Nước ở nhiệt độ cao sẽ làm mở lỗ chân lông của da, cho phép độ ẩm trong da bị bốc hơi nhiều hơn, nên làm tăng TEWL. Vì vậy, việc tắm bằng vòi sen hay bồn tắm trong thời gian ngắn và dùng nước mát được khuyến cáo cho việc bảo vệ sức khỏe làn da tối ưu.

- Tránh dùng xà phòng có chất tẩy mạnh, có độ pH cao vì có thể nhanh chóng làm mất các chất dầu tự nhiên giữ ẩm của da. Thay vào đó, chúng ta hãy chuyển sang dùng chất tẩy rửa nhẹ hoặc thanh glycerin.

- Trong điều kiện khí hậu khô và độ ẩm không khí thấp, chúng ta nên sử dụng máy tạo độ ẩm trong nhà hoặc văn phòng làm việc. TEWL diễn ra chậm hơn trong môi trường ẩm ướt.

- Việc thoa lại kem dưỡng ẩm thường xuyên sau khi rửa tay, rửa mặt, hoặc tắm là rất quan trọng để đảm bảo da luôn được bảo vệ. Một làn da đủ độ ẩm sẽ luôn trẻ trung vì có độ đàn hồi tốt, săn chắc và mịn màng.

Nguồn: https://www.dermascope.com/blogs/to-treat-dry-skin-start-by-understanding-tewl


0.0           0 đánh giá
0% | 0
0% | 0
0% | 0
0% | 0
0% | 0
ĐIỀU TRỊ DA KHÔ, HÃY BẮT ĐẦU BẰNG VIỆC HIỂU CƠ CHẾ MẤT NƯỚC QUA DA

Cám ơn bạn đã gửi đánh giá cho chúng tôi! Đánh giá của bạn sẻ giúp chúng tôi cải thiện chất lượng dịch vụ hơn nữa.

Gửi ảnh thực tế

Chỉ chấp nhận JPEG, JPG, PNG. Dung lượng không quá 2Mb mỗi hình

ĐÁNH GIÁ SẢN PHẨM

  • Lọc theo:
  • Tất cả
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Chia sẻ

Bài viết liên quan

PHỤ NỮ, STRESS VÀ MỤN TRỨNG CÁ
CHĂM SÓC DA KHI ĐEO KHẨU TRANG THƯỜNG XUYÊN
HYDRALOX - SERUM KHÓA ẨM CỰC ĐỈNH
/ LIỆU TRÌNH GIÚP GIẢM TỔN THƯƠNG DA
MẶT NẠ TẢO LẠNH, GIẢI NHIỆT LÀN DA, XÓA NHÒA THƯƠNG TỔN
VAI TRÒ CỦA AXIT LINOLEIC TRONG VIỆC CHĂM SÓC DA