Giỏ hàng

HOẠT TÍNH VÀ CƠ CHẾ TÁC ĐỘNG CỦA TRÀ XANH

Vài ngày trước
Lượt xem: 39
Khoa học

(Có 94 người đang xem cùng bạn)

Tại sao Trà xanh và chiết xuất của trà xanh thường được dùng trong nhiều loại mỹ phẩm và dược phẩm? Chúng ta cùng tìm hiểu những hoạt tính đặc biệt và cơ chế tác động của trà xanh nhé.

Hoat-tinh-va-co-che-tac-dong-cua-tra-xanh
Thành phần hoạt tính của trà xanh


Các đặc tính chống oxy hóa của trà xanh là do các polyphenolic catechin, một dạng flavonoid, và mặc dù trà xanh có chứa nhiều loại catechin, nhưng đặc biệt là 3 loại – epi catechi n,epi catechi n-3-gallate (ECG) và epigallocatechin-3-gallate (EGCG) - là các chất cho lợi ích sức khỏe. Catechin chiếm khoảng 30–35% trọng lượng khô của lá trà xanh và 90% tổng số polyphenol trong trà xanh. Trong trà đen, catechin bị oxy hóa trong quá trình chế biến nên sản phẩm cuối cùng chỉ chứa 4% catechin, so với 30% trong trà xanh.

EGCG là chất mạnh nhất trong số các catechin và là thành phần hoạt tính chính của trà xanh và chiết xuất trà xanh (Hình 12.3). Đến nay, EGCG là thành phần polyphenolic được nghiên cứu nhiều nhất trong trà xanh. Trong khi các catechin khác có tác dụng chống oxy hóa, EGCG là catechin lớn nhất và dồi dào nhất trong trà xanh và là chất chống oxy hóa mạnh nhất trong bất kỳ loại trà nào hiện có.

Sau khi chế biến, trà xanh vẫn giữ được hàm lượng EGCG cao nhất, khiến nó trở thành một loại thực vật được ưa chuộng để sử dụng trong các sản phẩm dược mỹ phẩm.

Các catechin trong chiết xuất trà xanh ảnh hưởng tích cực đến cơ thể con người thông qua ba cơ chế hoạt động: (1) chống oxy hóa; (2) kháng viêm; và (3) bảo vệ khỏi tia cực tím (UV). Tất cả ba thuộc tính này sẽ được trình bày dưới đây. Trà xanh đã được sử dụng dưới nhiều hình thức và thường được dùng bằng đường uống như một thực phẩm bổ sung.

Chiết xuất trà xanh gần đây đã được sử dụng trong các sản phẩm dược mỹ phẩm để tận dụng đặc tính chống lão hóa và ở mức độ thấp hơn là bảo vệ khỏi tia cực tím. Cũng có bằng chứng hỗ trợ tác động của chiết xuất trà xanh trong việc giảm thiểu sự phân hủy collagen trong da và chống lại sự phân hủy tự nhiên xảy ra với quá trình lão hóa.
Cơ chế tác động


Lão hóa da phần lớn được cho là do tác hại của các gốc tự do và phản ứng viêm. Các đặc tính chống lão hóa của trà xanh được cho là do nguồn cung cấp dồi dào các chất chống oxy hóa có sẵn để loại bỏ các gốc tự do. EGCG, EGC, và tập thể epicatechin dập tắt các gốc oxy phản ứng (ROS) gây hại cho da như: oxy đơn, hydro peroxit, gốc superoxide, gốc hydroxyl và gốc peroxyl. Theo một nghiên cứu của Kim và cộng sự, những polyphenol này hạn chế quá trình peroxy hóa lipid do tia UV gây ra trên da.

Ngoài ra, Nakagawa cùng cộng sự phát hiện ra rằng các polyphenol này làm giảm quá trình oxy hóa protein trong các hệ thống tạo gốc tự do in vitro. Các đặc tính chống oxy hóa của chiết xuất trà xanh có tác dụng xuôi dòng cung cấp đặc tính kháng viêm và bảo vệ tia cực tím cho da, tiếp tục phát huy các đặc tính chống lão hóa của chiết xuất trà xanh. Các gốc tự do điều hòa tăng 1 số yếu tố phiên mã chẳng hạn như protein hoạt hóa 1 (AP-1) và yếu tố phiên mã ở nhân-kappa B (NF-kB), đến lượt nó, điều hòa tăng các chất trung gian tiền viêm. AP-1 góp phần sản xuất metallo-proteinase giúp phá vỡ collagen trong da. NF-kB điều chỉnh quà trình phiên mã của interleukin (IL) -1, IL-6, IL-8 và yếu tố hoại tử khối u (TNF-alpha). Các cytokine này tiếp tục kích hoạt NF-kB và AP-1, tiếp tục chu kỳ này và dẫn đến kết quả phản ứng viêm phá vỡ collagen, cả hai đều dẫn đến lão hóa. Bằng cách giảm các gốc tự do, EGCG điều hòa giảm AP-1 và NF-kB, đồng thời làm giảm tác hại của tia cực tím và tia UV đối với da. Họ kết luận rằng chiết xuất trà xanh có thể làm giảm tổn thương DNA sau bức xạ UV cũng như giảm hiện tượng lão hóa da.

Đặc tính bảo vệ da khỏi tia cực tím của chiết xuất trà xanh cũng được chứng minh trong một nghiên cứu của Katiyar và cộng sự, trong đó EGCG thoa tại chỗ làm đáp ứng viêm và tẩm nhuận bạch cầu ở da người do tia UVB gây ra.

Một số hạn chế của các công thức bôi tại chỗ của EGCG là tính ưa nước của các catechin polyphenolic. Lớp ngoài cùng của biểu bì, lớp sừng, có tính kỵ nước, khiến cho EGCG khó có thể thâm nhập vào độ sâu cần thiết để phát huy hết tác dụng chống oxy hóa và kháng viêm của nó.

Để tăng khả năng thâm nhập vào da, nồng độ polyphenol được khuyến nghị trong chiết xuất trà xanh là 90% trở lên. Nồng độ này khó có thể nhận biết ở các sản phẩm hiện có trên thị trường vì có rất ít tiêu chuẩn liên quan đến nồng độ của chiết xuất trà xanh trong dược mỹ phẩm. chiết xuất trà xanh có thể được chế biến theo nhiều cách khác nhau, cung cấp lượng EGCG khác nhau.

Trà xanh có nhiều lợi ích và thường được dùng trong điều trị lão hóa, điều trị mụn cóc, và phòng ngừa ung thư.
Sản phẩm mặt nạ trà xanh của Circadia:- Chứa chiết xuất trà xanh có hoạt tính cao với đặc tính kháng viêm, chống oxy hóa, ức chế collagenase, làm se da, tái tạo sức sống của làn da.
- Thường được dùng trong các liệu trình chăm sóc da và điều trị tình trạng da lão hóa, bị lớp sừng dày quá mức và bị mụn tại nhà và tại spa.Nguồn: Skincare Academy (Biên dịch: Bs Nguyễn Thị An Thuyên).
0.0           0 đánh giá
0% | 0
0% | 0
0% | 0
0% | 0
0% | 0
HOẠT TÍNH VÀ CƠ CHẾ TÁC ĐỘNG CỦA TRÀ XANH

Cám ơn bạn đã gửi đánh giá cho chúng tôi! Đánh giá của bạn sẻ giúp chúng tôi cải thiện chất lượng dịch vụ hơn nữa.

Gửi ảnh thực tế

Chỉ chấp nhận JPEG, JPG, PNG. Dung lượng không quá 2Mb mỗi hình

ĐÁNH GIÁ SẢN PHẨM

  • Lọc theo:
  • Tất cả
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Chia sẻ

Bài viết liên quan

PHỤ NỮ, STRESS VÀ MỤN TRỨNG CÁ
CHĂM SÓC DA KHI ĐEO KHẨU TRANG THƯỜNG XUYÊN
HYDRALOX - SERUM KHÓA ẨM CỰC ĐỈNH
/ LIỆU TRÌNH GIÚP GIẢM TỔN THƯƠNG DA
MẶT NẠ TẢO LẠNH, GIẢI NHIỆT LÀN DA, XÓA NHÒA THƯƠNG TỔN
VAI TRÒ CỦA AXIT LINOLEIC TRONG VIỆC CHĂM SÓC DA