Giỏ hàng

THỜI TIẾT ẨM CÓ LÀM DA MỤN TRỞ NÊN XẤU ĐI

Vài ngày trước
Lượt xem: 37
Khoa học

(Có 118 người đang xem cùng bạn)

Các nhà khoa học suy đoán rằng, độ ẩm có thể đóng vai trò trong việc phát triển hoặc xuất hiện mụn trứng cá. Họ vẫn chưa xác định được liệu độ ẩm có làm tăng các triệu chứng của mụn trứng cá hay không? Nhưng họ đưa ra giả thuyết rằng, độ ẩm có thể làm tình trạng mụn trứng cá trở nên trầm trọng do:

THOI-TIET-AM-CO-LAM-DA-MUN-TRO-NEN-XAU-DI


- Phá vỡ sự cân bằng hệ vi sinh trên da, làm phát triển nhiều vi khuẩn mụn hơn.

- Suy giảm chức năng của hàng rào bảo vệ da, làm cho da dễ bị bệnh hơn.

-  Bít tắc các tuyến mồ hôi, tạo ra các vết sưng trên da trông giống như mụn nhưng thực chất là các tuyến mồ hôi bị bít tắc.


Họ đã thực hiện một số nghiên cứu để xác định xem tỷ lệ mụn trứng cá có thay đổi tùy thuộc vào nơi mọi người sinh sống hay không. Đồng thời nghiên cứu để xem liệu các triệu chứng mụn trứng cá có thay đổi trong quá trình di chuyển tạm thời đến một nơi ở mới hay không? Tuy nhiên, một số bằng chứng cho thấy rằng du lịch ngắn ngày không ảnh hưởng đến mức độ nghiêm trọng của mụn.

Mặc dù chưa thể chứng minh được liệu độ ẩm có ảnh hưởng đến tình trạng mụn hay không, các nhà khoa học đã đưa ra 4 cơ chế giả định độ ẩm có thể làm tình trạng mụn trở nên tồi tệ hơn:

1. MẤT CÂN BẰNG HỆ VI SINH
Sức khỏe làn da phụ thuộc vào các vi sinh vật (vi sinh vật) và vi khuẩn hỗ trợ hàng rào bảo vệ da và hệ thống miễn dịch. Những vi sinh và vi khuẩn này cũng giúp ngăn ngừa các bệnh như mụn trứng cá. Khi độ ẩm tăng lên, độ ẩm dư thừa có thể thúc đẩy sự phát triển của vi sinh vật và gây ra sự mất cân bằng không lành mạnh của vi khuẩn trong da, điều này có thể làm trầm trọng thêm tình trạng mụn trứng cá. Một nghiên cứu năm 2009 cho thấy một loại bệnh về da có tên Demodex có thể trở nên trầm trọng hơn trong môi trường ẩm ướt, vì vậy người ta giả thuyết rằng điều này cũng đúng với mụn trứng cá.


2. HÀNG RÀO BẢO VỆ DA BỊ SUY YẾU

Da hoạt động như một hàng rào quan trọng bảo vệ cơ thể khỏi bị tổn thương.
Nhiều bệnh về da, bao gồm cả mụn trứng cá, thường đi kèm với hàng rào bảo vệ da bị gián đoạn. Các nhà nghiên cứu đã đề xuất rằng độ ẩm cao hơn có thể làm giảm chức năng hàng rào bảo vệ da. Điều này có thể làm tăng mức độ nghiêm trọng của mụn trứng cá, nhưng nó cũng có thể làm tăng mức độ thẩm thấu của các loại thuốc điều trị mụn trên da. Nhiều nhà khoa học tin rằng độ ẩm cao hơn có thể làm cho da dễ thẩm thấu hơn.


3.DA DẦU

Khi nhiệt độ cơ thể tăng lên, da sẽ tiết ra nhiều dầu da hơn trên bề mặt da. Trong khi điều này không được chứng minh là gây ra mụn trứng cá, một nghiên cứu năm 2012 đã phát hiện ra rằng lượng da dầu trên da tăng lên trong môi trường nóng và ẩm ướt. Tuy nhiên, sự gia tăng độ nhờn trên da được quan sát thấy không phải do lượng dầu trên da nhiều hơn, mà thay vào đó là sự loãng dần về độ đặc của dầu. Điều này tạo sự tin cậy cho một lập luận rằng nhiệt độ và độ ẩm sẽ dẫn đến ít mụn hơn vì mụn xuất hiện khi bã nhờn bị mắc kẹt bên trong lỗ chân lông. Tuy nhiên, đây chỉ là giả thuyết và không có bằng chứng nào cho thấy việc da tăng tiết dầu từ thời tiết nóng ẩm giúp giảm mụn trứng cá.

4. TƯƠNG TÁC TUYẾN MỒ HÔI

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng mồ hôi lưu lại trên da lâu hơn trong môi trường ẩm ướt hơn so với môi trường ít ẩm hơn. Mồ hôi đọng lại này có thể khiến các ống dẫn mồ hôi bị tắc nghẽn và tạo ra một vết sưng đỏ nhỏ trên da. Mặc dù tắc nghẽn ống dẫn mồ hôi không phải là mụn trứng cá, nhưng nó xuất hiện tương tự như mụn trứng cá.


0.0           0 đánh giá
0% | 0
0% | 0
0% | 0
0% | 0
0% | 0
THỜI TIẾT ẨM CÓ LÀM DA MỤN TRỞ NÊN XẤU ĐI

Cám ơn bạn đã gửi đánh giá cho chúng tôi! Đánh giá của bạn sẻ giúp chúng tôi cải thiện chất lượng dịch vụ hơn nữa.

Gửi ảnh thực tế

Chỉ chấp nhận JPEG, JPG, PNG. Dung lượng không quá 2Mb mỗi hình

ĐÁNH GIÁ SẢN PHẨM

  • Lọc theo:
  • Tất cả
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Chia sẻ

Bài viết liên quan

PHỤ NỮ, STRESS VÀ MỤN TRỨNG CÁ
CHĂM SÓC DA KHI ĐEO KHẨU TRANG THƯỜNG XUYÊN
HYDRALOX - SERUM KHÓA ẨM CỰC ĐỈNH
/ LIỆU TRÌNH GIÚP GIẢM TỔN THƯƠNG DA
MẶT NẠ TẢO LẠNH, GIẢI NHIỆT LÀN DA, XÓA NHÒA THƯƠNG TỔN
VAI TRÒ CỦA AXIT LINOLEIC TRONG VIỆC CHĂM SÓC DA