Giỏ hàng

GLYCATION VÀ LÀN DA

Vài ngày trước
Lượt xem: 102
Khoa học

(Có 40 người đang xem cùng bạn)

Glycation (đường hoá) xảy ra khi đường liên kết với protein trong da, chẳng hạn như collagen và elastin, sau đó làm biến tính các protein này. Kết quả là da mất sự đàn hồi, tăng độ trơ cứng và tạo thành nếp nhăn, chức năng hàng rào bảo vệ da bị tổn thương và gây lão hóa da.

GLYCATION-VA-LAN-DA


Quá trình glycation (đường hóa)

Lượng đường dư thừa trong cơ thể có thể dẫn đến một loạt các mối lo ngại về sức khỏe, nhưng thường chúng ta không để ý ảnh hưởng của chúng đến làn da. Đường có thể được tiêu thụ ở nhiều dạng, bao gồm cả việc tiêu thụ carbohydrate và đường dùng trong chế biến thực phẩm hàng ngày. Nếu có quá nhiều đường trong cơ thể, các phân tử protein có thể liên kết chéo với các phân tử đường một cách dễ dàng mà không cần sự xúc tác của các enzyme. Khi quá trình liên kết chéo này xảy ra, các protein-đường mới được gọi là sản phẩm cuối của glycation (Advance glycation end products-AGEs).

Cơ thể con người không công nhận AGEs là bình thường, vì thế sẽ tạo ra các kháng thể chống lại AGEs, đây cũng chính là tác nhân gây ra tình trạng viêm nhẹ mãn tính ở da. Sau khi hình thành, AGEs có xu hướng hấp dẫn các collagen và elastin ở da.

Đường gây lão hóa da theo 3 cách sau:

1. Glycation: xảy ra khi đường liên kết với protein trong da, chẳng hạn như collagen và elastin, sau đó làm biến tính các protein này. Kết quả là da mất sự đàn hồi, tăng độ trơ cứng và tạo thành nếp nhăn, chức năng hàng rào bảo vệ da bị tồn thương.

2. Viêm: gây đỏ và lão hóa da

3. Các stress oxy hóa: sản sinh các gốc oxy tự do, làm tăng tốc độ lão hóa da

Trong Phần II của cuốn sách Sinh lý học về Da của Dr. Peter Pugliese có đề cập: Tác động của Glycation trên da; Hóa học và sinh lý của glycation đã được thảo luận bao gồm tác động của nó đối với sinh lý da cũng như vẻ bề ngoài của da. Các nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng: sự lão hóa da, biểu hiện ở các nếp nhăn, khô và cấu trúc lỏng lẽo, có liên quan đến các AGEs sản sinh trong da.

CẬP NHẬT 1: Elastin và Collagen

Có nhiều nghiên cứu cho thấy các hiệu ứng glycation là nguyên nhân chính gây ra lão hóa. Chủ yếu trong số này là liên kết chéo của collagen và elastin với các phần tử AGE riêng lẻ. Khi liên kết chéo xảy ra, collagen trở nên gần như không hoạt động và hoàn toàn không hoạt động trong một số trường hợp. Việc mất chức năng của hai loại protein cấu trúc này, về cơ bản làm cho da bị sụp đổ, và nó trở nên mỏng hơn, lỏng lẻo và đổi màu. Sự đổi màu da là hậu quả của quá trính glycation.

CẬP NHẬT 2: Nam và nữ

Một bài báo khoa học gần đây trong khoa học mỹ phẩm đã báo cáo việc sử dụng kỹ thuật huỳnh quang để đo các sản phẩm AGE trên da cho thấy: cẳng tay có mức độ AGE cao hơn ở mặt. Nghiên cứu của bài báo này cũng cho thấy: nam và nữ từ 21 đến 65 tuổi, sự gia tăng AGE tương quan trực tiếp với tuổi tác. Mọi người thường cho rằng nữ già nhanh hơn nam, thông qua biểu hiện bề ngoài của da. Trái với các ý kiến này, điều thú vị là mức độ glycation ở nam cao hơn ở nữ. Nghiên cứu này đã chỉ ra rằng lớp trung bì ở da của nam giới sẽ già nhanh hơn so với nữ giới. Hiện tượng này có thể liên quan đến vai trò của testosterone và estrogen, nhưng hiện tại, các nhà nhà khoa học chưa biết mối liên quan này là gì.

CẬP NHẬT 3: Phòng ngừa Glycation

Phòng ngừa glycation là mối quan tâm lớn đối với các nhà khoa học, vì các phương pháp điều trị gần đây dường như không đầy đủ. Ngăn ngừa glycation bằng cách áp dụng tại chỗ các thành phần chống glycation là một cách tiếp cận đầy hứa hẹn để kiểm soát tác động của glycation.

Hiện nay, các hoạt động phòng ngừa chính trong việc giảm glycation là kiểm soát chế độ ăn uống. Hai yếu tố chính ở đây là các phương pháp chế biến thức ăn và lượng glucose tiêu thụ trong chế độ ăn. Điều này không chỉ giới hạn ở glucose, mà cả các loại đường từ trái cây, như fructose, dễ bị glycation hơn glucose.

CẬP NHẬT 4: Hai con đường tín hiệu

Hiện nay, các nhà khoa học quan tâm đến hai con đường trong sự hình thành glycation. Thông qua con đường đầu tiên, thiệt hại được gây ra trực tiếp bởi chính thực thể glycation liên kết chéo với collagen và elastin (hoặc một loại protein sinh học khác như enzyme) và làm biến tính các protein này.

Con đường thứ hai là sự tương tác giữa AGE và thụ thể của nó, được gọi là thụ thể RAGE, có mặt trong tất cả các tế bào liên quan đến chứng xơ vữa động mạch. Sự tương tác giữa các AGEs và thụ thể của nó, kích hoạt sự biểu hiện gen và tăng cường giải phóng các phân tử tiền viêm (pro-inflammatory molecules). Điều này dẫn đến chấn thương thành mạch máu và phát triển mảng bám ở các nghiên cứu trên động vật. Mối liên kết giữa sự phá hủy AGE và bệnh tiểu đường đã được chứng minh và ngày càng trở nên quan trọng, để ngăn chặn vòng luẩn quẩn của tín hiệu trục AGE nhằm kiểm soát và giúp ngăn ngừa các biến chứng tim mạch.

Nguồn tham khảo:

1.https://www.skininc.com/skinscience/physiology/Then--Now-New-Findings-in-Glycation-502384121.html

2. https://www.skininc.com/skinscience/physiology/Glycation-and-the-Skin-230102271.html

3.https://www.skininc.com/skinscience/physiology/Glycated-Sugar-Why-It-Kills-Skin-and-What-to-Do-About-It-285120991.html

4. www.skininc.com/skinscience/physiology/16183132.html

5. www.skininc.com/skinscience/physiology/17660024.html (Websites accessed Nov 2, 2018)

6. AJ Smit and EG Gerritfsz, Skin autofl uorescence is a measure of advanced glycation end product deposition: A novel list marker in chronic kidney disease, Current Opinion in Nephrology Hypertension, 527-533 (2010)

7. D Qo et al, Noninvasive measurement advanced glycation end products in facial skin: New data for skin aging studies, Journal of Cosmetic Science, 195 224 (2017)

0.0           0 đánh giá
0% | 0
0% | 0
0% | 0
0% | 0
0% | 0
GLYCATION VÀ LÀN DA

Cám ơn bạn đã gửi đánh giá cho chúng tôi! Đánh giá của bạn sẻ giúp chúng tôi cải thiện chất lượng dịch vụ hơn nữa.

Gửi ảnh thực tế

Chỉ chấp nhận JPEG, JPG, PNG. Dung lượng không quá 2Mb mỗi hình

ĐÁNH GIÁ SẢN PHẨM

  • Lọc theo:
  • Tất cả
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Chia sẻ

Bài viết liên quan

PHỤ NỮ, STRESS VÀ MỤN TRỨNG CÁ
CHĂM SÓC DA KHI ĐEO KHẨU TRANG THƯỜNG XUYÊN
HYDRALOX - SERUM KHÓA ẨM CỰC ĐỈNH
/ LIỆU TRÌNH GIÚP GIẢM TỔN THƯƠNG DA
MẶT NẠ TẢO LẠNH, GIẢI NHIỆT LÀN DA, XÓA NHÒA THƯƠNG TỔN
VAI TRÒ CỦA AXIT LINOLEIC TRONG VIỆC CHĂM SÓC DA